5 dấu hiệu ẩn của ung thư phụ khoa

5 dấu hiệu ẩn của ung thư phụ khoa

Những triệu chứng như đau lưng và đầy hơi có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa ở nữ giới.

Hầu hết phụ nữ đều không nắm rõ những dấu hiệu cảnh báo về các loại ung thư phụ khoa, và đặc biệt không để ý đến những triệu chứng bề ngoài chẳng liên quan gì đến các cơ quan sinh sản, như đau lưng và tiểu nhiều hơn bình thường chẳng hạn.

Hiện có 5 loại ung thư phụ khoa chính, gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo, âm hộ. Ung thư phụ khoa sẽ lên đến gần 90.000 ca tại Mỹ trong năm 2012, với hơn 50% trường hợp là ung thư cổ tử cung, theo ước tính của Viện Ung thư quốc gia Mỹ. Khoảng 30.000 người sẽ thiệt mạng do 5 loại ung thư này trong năm nay, và "sát thủ" số 1 trong nhóm này là ung thư buồng trứng, chịu trách nhiệm đến phân nửa số ca tử vong, theo báo cáo trên chuyên san Family Practice. Tuy nhiên, hiện chỉ có cổ tử cung là được đề nghị kiểm tra bằng phương pháp tầm soát ung thư. Do vậy, phát hiện sớm hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân phụ nữ tự nhận biết các triệu chứng và đến bác sĩ nhờ tư vấn.

                      5 dấu hiệu ẩn của ung thư phụ khoa 
Nếu đau lưng hoặc đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân, cần đến bác sĩ để thăm khám thật kỹ 

                                                  

 
Các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật (CDC) vừa công bố kết quả khảo sát nhằm xác định những dấu hiệu tiềm ẩn trước khi ung thư phụ khoa phát bệnh. Dù vậy, nhiều triệu chứng khá phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai, nên một khi đã nghi ngờ thì nên đến gặp bác sĩ, theo Cynthia Gelb, chuyên gia của CDC thực hiện tham gia vào cuộc nghiên cứu này. 
 
Từ cuộc khảo sát, các chuyên gia Mỹ xác định 5 dấu hiệu cảnh báo mà rất ít người lưu ý đến: ngứa ngáy bộ phận sinh dục, đau lưng hoặc đau bụng, mệt mỏi triền miên, tiểu gắt và nhiều hơn bình thường, đầy hơi. Vấn đề ở đây là những triệu chứng trên thường bị bỏ qua, chẳng hạn như nhiều phụ nữ luôn trong tình trạng mệt mỏi, và hầu hết phái yếu thường có cảm giác chướng bụng mỗi khi đến chu kỳ tháng, còn phụ nữ mãn kinh lại luôn buồn tiểu và tiểu nhiều hơn trước đó.

Do vậy, điểm mấu chốt để nhận biết được những dấu hiệu đáng báo động trên là phải phân biệt được triệu chứng nào là bình thường và khi nào bất bình thường. Phụ nữ là người hiểu rõ nhất cơ thể của mình, chẳng hạn như chu kỳ dài ngắn, có hay chướng bụng hoặc đau lưng... Nếu kéo dài hơn 2 tuần lễ, nên đến bác sĩ kiểm tra ngay, theo chuyên gia Gelb.


 

Viết bình luận