Ảnh hưởng của chuyện yêu đến sức khỏe chị em

Ảnh hưởng của chuyện yêu đến sức khỏe chị em

Đó có thể là dấu hiệu bạn đang mắc phải một số bệnh nào đấy. Hãy lưu ý một số trường hợp sau:
 
Chuyện
Chuyện "yêu" liên quan gì với sức khỏe chị em?
Khó có cảm giác

 

Có thể do hàm lượng testosterone thấp.

Không chỉ nam giới mới có testosterone. Ở cả 2 phái, testosterone có liên quan đến sự ham muốn. Trong những năm trước thời kỳ mãn kinh, lượng testosterone giảm khoảng một nửa so với phụ  nữ ở tuổi đôi mươi.

Lời khuyên: Nếu sức khỏe tổng thể chung của người phụ nữ cũng như mối quan hệ được cho là tốt, các bác sỹ thường kiểm tra lượng hoóc-môn. Thông thường sẽ có hoóc-môn thay thế nếu gặp vấn đề về testosterone, tuy nhiên hiệu quả lâu dài của liệu pháp thay thế này vẫn chưa được nghiên cứu hoàn chỉnh.

Chưa bao giờ có cảm giác

Có thể do bị suy nhược hay do uống thuốc chữa suy nhược

Đánh mất thú vui với một số hoạt động mang lại niềm vui, đặc biệt là sex là dấu hiệu cơ bản của suy nhược hay trầm cảm. Điều đáng nói là thuốc để chữa bệnh này cũng có thể khiến bạn đánh mất ham muốn, cảm giác.

Lời khuyên: Phụ nữ thường không liên hệ giữa sự chán nản về sex với trầm cảm, suy nhược. Tuy nhiên, nếu bạn có cảm giác mệt mỏi, chán nản hay bất kỳ triệu chứng nào của suy nhược, trầm cảm, nên tìm gặp bác sỹ để xin lời khuyên. Các bác sỹ sẽ hướng dẫn các liệu pháp cơ bản cũng như đưa ra các loại thuốc có tác dụng chống trầm cảm nhưng không gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.

Són tiểu khi “yêu”

Đó có thể là do căng thẳng dục vọng không kiềm chế được gây ra bởi tình trạng các cơ bị yếu.

Một số phụ nữ bị ướt nhẹp khi đạt cực khoái và thắc mắc liệu đây có phải là do sự phấn khích cao độ điên cuồng. Thực tế không phải thế. Nếu bị són tiểu ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình “yêu”, tất cả đều không bình thường. Phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đặc biệt mang thai đôi hay ba có yếu tố nguy cơ này hàng đầu. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tuổi già, hút thuốc lá, béo phì và mắc chứng COPD hay hen suyễn.

Lời khuyên: Có nhiều cách để chấm dứt tình trạng này. Đơn giản nhất bao gồm tránh uống nước trong một vài giờ trước khi “yêu”. Tư thế cũng có thể giúp giảm áp lực lên bàng quang và niệu đạo. Ngoài ra bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ để có các bài tập và uống thuốc hợp lý.

Tránh “chuyện ấy” vì đau

Đó có thể là chứng Vulvodynia .      

Năm 2010, trong cuộc khảo sát lớn nhất trên quy mô toàn quốc gia về đời sống tình dục ở Mỹ trong 20 năm, Trung tâm Sức khỏe tình dục thuộc trường ĐH Indiana tìm thấy rằng 30% phụ nữ cảm thấy đau từ mức nhẹ đến mức trung bình trong cuộc ái ân gần đây nhất.

Nguyên nhân quan hệ tình dục gây đau có thể do khúc dạo đầu không hiệu quả… nhưng đối với nhiều phụ nữ, họ có những cơn đau như bị kim châm, dao cứa và xuất hiện ngay cả khi họ không quan hệ tình dục. Đây là triệu chứng của hội chứng đau Vulvodynia. Theo thống kê của Hiệp hội bệnh Vulvodynia Hoa Kỳ, cứ 5 phụ nữ thì 1 người sẽ mắc chứng này và trên thế giới có khoảng 6 triệu phụ nữ đang bị chứng này hành hạ.

Lời khuyện: Nên tìm gặp bác sỹ phụ khoa ngay lập tức. Nguyên nhân gây ra hội chứng Vulvodynia vẫn chưa được tìm rõ, nhưng các bác sỹ có thể giúp chữa các bệnh có thể đã mắc phải như nhiễm trùng hay bệnh ngoài da. Cách điều trị sẽ bao gồm cả dùng thuốc, vật lý trị liệu và phản ứng sinh học.

Mãi mới “lên đỉnh”

Đó có thể là bệnh tiểu đường.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn mãi không lên “đỉnh” trong đó có cả đau hoặc tác dụng phụ từ thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên một yếu tố đang ngày càng phổ biến hơn là do biến chứng của căn bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu năm 2010 trên 2000 người lớn tuổi từ 57-85, các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Chicago thấy rằng cả phụ nữ và đàn ông bị tiểu đường rất khó đạt cực khoái cho dù tình trạng rối loạn cương dương đã được kiểm soát.

Tiểu đường có thể gây tổn thương các dây thần kinh và mạch máu nhỏ, bao gồm các dây thần kinh tự trị và dây thần kinh não, các loại dây thần kinh sử dụng để gửi tín hiệu lên não bao gồm cả tín hiệu kích thích tình dục.

Lời khuyên: Nếu bạn chưa bị tiểu đường nhưng thấy có triệu chứng hãy tìm đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra tình hình sức khỏe.

Còn nếu bạn đang mắc tiểu đường không nên ngần ngại đề cập vấn đề liên quan đến tình dục với bác sỹ chuyên khoa. Theo nghiên cứu chỉ có 19% phụ nữ có bệnh hỏi bác sĩ về sự liên quan giữa tiểu đường và vấn đề tình dục.

“Khô hạn” dù chưa mãn kinh

Đó có thể là dấu hiệu tim không khỏe mạnh

Hầu hết phụ nữ đều biết rằng khô âm đạo là do thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh. Nhưng nếu bạn dướii 45 tuổi mà bị mắc chứng này thì  nguyên nhân có thể do sức khỏe tim không được tốt.

“Chất bôi trơn được tạo ra từ hoóc-môn nhưng cũng là dịch tiết ra từ trong máu. Nếu máu có vấn đề thì đó có thể là dấu hiệu sớm về các bệnh tim mạch.

Người hút thuốc lâu năm cũng có thể bị khô âm đạo. TS Herbenick Giám đốc Trung tâm Sức khỏe tình dục thuộc trường đại học Indiana cho hay, trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, phụ nữ nhai kẹo cao su nicotin sẽ có ít lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục hơn những người nhai kẹo cao su giả dược.

Lời khuyên: Xem xét xem bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tim hay không như mệt mỏi, khó thở hoặc ợ nóng. Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và cẩn thận các vấn đề về tim.


 

Viết bình luận