Hoa mắt vì nấm linh chi

 

 

Hoa mắt vì nấm linh chi

 
 
Nấm linh chi là một loại dược liệu quý, có công dụng rất tốt đối với sức khỏe nhưng hiện nay, trên thị trường các loại nấm không rõ nguồn gốc, nhãn mác được bày bán với đủ mức giá khác nhau khiến người mua không biết nên chọn loại nào, giá cả ra sao là hợp lý.

Mỗi nơi nói một kiểu
Theo khảo sát của phóng viên, nhiều ki ốt kinh doanh đồ khô ở chợ Đồng Xuân, Bắc Qua Hà Nội đều có bán nấm linh chi. Chị Khánh ki ốt 11B chợ Bắc Qua cho biết: Chị có 5 loại nấm linh chi, trong đó loại thái miếng là rẻ nhất 300.000 đ/kg. Còn lại đều là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, giá từ 700.000 - 1.000.000 đ/kg. Theo chị, cứ nấm to, dày là đạt chất lượng tốt, ki ốt của chị đảm bảo không bán hàng Trung Quốc.
 
 
 
Trên thị trường các loại nấm không rõ nguồn gốc, với đủ mức giá khác nhau khiến người mua không biết nên chọn loại nào, giá cả ra sao là hợp lý
Trong khi đó, chị H. chủ một ki ốt đồ khô ngồi ngay bên cạnh lại nói với tôi: "Em đi mua thì phải tinh, đừng nghe người ta nói mà mua lầm phải hàng kém chất lượng. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 7 nấm, có giá 1.000.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg chỉ gồm 2 nấm, có giá 300.000 đ/kg.
Còn chủ ki ốt Tình Nguyệt số 81 - 107 B1 chợ Đồng Xuân lại khẳng định có bán cả hai loại nấm linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho tôi xem loại nấm linh chi của Trung Quốc có giá 300.000 đ/kg và bày cách phân biệt: Nấm Trung Quốc to bản nhưng mỏng hơn, mặt trong đậm màu, thâm hơn, mặt ngoài trắng, chữ Korea khắc trên mặt nấm nhạt và thưa hơn. Còn nấm Hàn Quốc nhỏ nhưng dày và thơm hơn, mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn, còn chữ Korea được khắc rõ nét, đều đặn. Nấm linh chi Hàn Quốc loại đắt nhất có giá 1.200.000 đ/kg, các loại trung bình giá dao động từ 400.000 - 800.000 đ/kg.
Ki ốt cuối cùng tôi ghé vào xem là ki ốt Tâm Thu nằm ở ngay cửa chợ Đồng Xuân. Chị chủ cửa hàng nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ ở đây mới có thể mua được nấm linh chi "xịn" chứ trong chợ toàn hàng "đểu". Biết tôi đã đi xem nhiều hàng bên trong chợ nên chị nói giá "mềm": Nấm linh chi thái miếng của Trung Quốc chỉ có giá 150.000 đ/kg. Nấm linh chi nguyên bản của Trung Quốc, loại trồng có giá 200.000 đ/kg, loại tự nhiên giá 300.000 đ/kg. Nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc loại tự nhiên giá 1.200.000 đ/kg, loại được trồng giá 700.000 đ/kg.
 
Tốt nhưng...
Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, nấm linh chi là dược thảo bổ sung sức khỏe, có tác dụng tốt đặc biệt cho trẻ em vàphụ nữ mang thai. Nó có tác dụng đối với một số bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, kháng khuân, kháng độc tố, trợ tim, làm giảm xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng cường hoạt động của nang thượng thận.
Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có tác dụngchống ung thư, rối loạn miễn dịch và chống cao huyết áp. Một thành phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động củagan.
Hai loại nấm linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nấm linh chi đỏ được chứng mình là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể vàchống lão hóa.
Công dụng là vậy, nhưng nếu mua trên thị trường, người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là nấm tốt.