Lỗi thường gặp khi ăn chay

Lỗi thường gặp khi ăn chay

Do thực phẩm ăn chay không phong phú như ăn mặn nên sự lựa chọn, chế biến và phối hợp thực phẩm chay sao cho đủ chất rất quan trọng.
Ảnh minh họa
 
1. Xào rau nhỏ lửa
 
Vitamin C và B1 đều bị mất đi khi ở nhiệt độ cao.

Vì vậy khi xào rau nên để lửa to, xào nhanh tay. Cho thêm chút dấm ăn khi xào sẽ rất có lợi trong việc giữ vitamin trong rau.

2. Giữ rau xanh lâu ngày

Việc tích trữ thức ăn trong cả tuần, đặc biệt là rau xanh sẽ khiến lượng dinh dưỡng trong rau xanh hao hụt nhanh chóng. Bởi chỉ sau 1 ngày, rau cải xanh sẽ hao hụt đến 84% lượng vitamin C trong điều kiện nhiệt độ 20oC.

Nên mua rau mới mỗi ngày.

3. Loại bỏ phần chứa nhiều vitamin nhất

Thói quen nhặt bỏ một số bộ phận trong rau xanh như rễ, gốc cũng ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ. Bạn có biết rằng, hạt đỗ trong giá đậu có chứa lượng vitamin C cao hơn tép giá từ 2-3 lần.

4. Để thức ăn trong thời gian dài

Nhiều người có thói quen, thức ăn sau khi nấu chín thường hâm nóng trong nồi hoặc để trong cặp lồng, qua thời gian mới ăn. Làm như vậy, phần lớn lượng dinh dưỡng trong thức ăn sẽ bị mất đi. 

5. Không ăn canh

Khi xào rau, lượng lớn chất dinh dưỡng trong rau đều bị hòa tan trong nước canh, nếu loại bỏ nước canh tức là bạn đã bỏ đi lượng dinh dưỡng trong rau.

6. Thái rau trước khi rửa

Nhiều đầu bếp vì muốn tiết kiệm thời gian thường lựa chọn thái rau sẵn rồi mới rửa. Thực tế, làm như vậy bạn sẽ mất đi lượng lớn vitamin có trong rau củ.

7. Hay ăn rau xào

Vì là rau nên có xào lên cũng không thể gây béo nhưng thực tế rau xanh rất dễ ngấm dầu mỡ khi xào.

8. Ăn rau sống không được rửa sạch

Sự ô nhiễm và sử dụng thuốc trong sản xuất rau xanh đã trở thành vấn đề thời sự nóng bỏng trong xã hội, Vì vậy bạn cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn và sử dụng rau quả. Rửa sạch, ngâm nước muối loãng và bỏ vỏ khi ăn.

9. Ăn chay không ăn thịt

Ăn chay đã trở nên rất phổ biến bởi có lợi cho sự phòng ngừa xơ vữa động mạch, nhưng nếu chỉ ăn chay thì cũng không có lợi:

- Mỗi ngày cơ thể cần một lượng cholesterol thích hợp từ thịt rất có lợi cho phòng ngừa ưng thư.

- Nếu chỉ ăn chay dẫn đến lượng protein không được cung cấp đầy đủ gây ra hiện tượng u bướu đường tiêu hóa.

- Lượng vitamin B2 hấp thụ không đầy đủ.

- Ngoài ra, hàm lượng can-xi trong rau xanh thường rất ít vì vậy những người ăn chay dễ bị thiếu can-xi.

Một phương pháp hiệu quả là bạn hãy dựa vào đặc điểm của cơ thể để bổ sung và phối hợp thức ăn cho hợp lý. Để vừa đạt được hiệu quả khi ăn chay đồng thời tránh được những tổn hại do ăn chay với cơ thể.

 

Viết bình luận