Mô Tả Nấm linh Chi Theo Đông y

 

Mô tả nám linh chi theo đông y

Mô tả nám linh chi theo đông y 

 

Nấm linh chi còn có các tên gọi khác như : Bất lão thảo, Trường sinh thảo, Thân tiên thảo, Nấm vạn niên, nấm thần linh.... do có các tên gọi như vậy nên nấm linh chi cũng phản ánh phần nào công dụng “ thần diệu “ của mình.

Theo sách “ Thần nông bản thảo” cách đay 2000 năm, linh chi được xếp vào loại thượng dược có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và chữa bệnh xếp trên Nhân sâm. Đầu đời Minh (1578) dựa vào màu sắc mà nấm linh chi được phân làm 6 loại:

 • Lục bảo linh chi ( Thanh Chi) : màu xanh

 • Hồng Chi ( Xích chi ) : màu hồng

 • Hoàng chi ( Đơn chi _ Kim Chi ) : Màu vàng

 • Bạch chi ( Ngọc chi ) : màu trắng

 • Hắc chi (Huyền Chi ) : màu đen

 • Tử Chi : màu tím là loại thường được dùng nhiều nhất cho Vua Chúa

Theo sách Trung Dược học : Linh chi có tác dụng dưỡng tâm an thần, chỉ khái bình suyễn, bổ khí đưỡng huyết, chủ trị các chứng tâm thần bất an, khái thấu háo suyễn, khí huyết bất túc, tỳ vị hư nhược.

Mô tả nám linh chi theo đông y

Mô tả nám linh chi theo đông y 

 

Theo đông y thì Nấm linh chi có vị đắng, với tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc được phân loại tùy theo loại :

 1. Nấm linh chi xanh hay còn gọi là Thanh chi : có tính bình không độc, chủ trị về mắt giúp sáng mắt, bổ can khí, an thần, tăng cường trí nhớ....chữa các bệnh về huyết khí và thần kinh tim mạch

 2. Nấm linh chi vàng hay còn gọi la Hoàng chi : có vị ngọt, tính bình, không độc, hỗ trỗ tốt cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

 3. Nấm linh chi đen hay còn gọi là Hắc chi : có vị mặn, tính bình, không độc, chủ trị về hệ thống tiêu hóa như các triệu chứng về bí tiểu, sỏi thận, bệnh về các cơ quan bài tiết.

 4. Nấm linh chi trắng hay còn gọi là Bạch chi : có vị cay, tính bình, không độc, chủ hen, ích phế khí.

 5. Nấm linh chi đỏ hay còn gọi là Xích chi : là loại tốt nhất, giá thành cao nhất...có chung các tác dụng của 4 loại nấm trên.

Với giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe như vậy thì chúng ta nên lưu tâm đến cách dùng sao cho phù hợp để nhận được hiểu quả cao nhất cho nhu cầu sức khỏe của bạn.

Mô tả nám linh chi theo đông y

Mô tả nám linh chi theo đông y 


Cách dùng :

cách 1:

Để sử dụng nấm linh chi hiểu quả nhất thì người ta thường cát linh chi thành những lát mỏng hoặc tán thánh bột rồi đun hoặc hãm với nước sôi. Mỗi ngày dùng từ khoảng 5-10g,.....tận dụng triệt để giá trị dinh dưỡng của nấm linh chi thì chúng ta hãm, đun nấm linh chi cho đến khi thấy nước trong, hết vị đắng thì thôi.

Nấm linh chi được dùng hiệu quả nhất là khi chúng ta đói bụng, khi đó cơ thể sẽ hấp thụ nhanh nhất các hoạt chất của nấm linh chi …..giúp làm tăng khả năng đào thải, bài tiết các chất độc của cơ thể ra ngoài qua hệ bài tiết.

Cách 2:

Xay nhỏ nấm linh chi từ 10- 30g rồi hãm với nước uống... bạn cũng có thể thêm một sơ vị thuốc khác để uống :

 1. Giúp điều dưỡng cơ thể : thêm nhân sâm, tâm thất

 2. Hỗ trợ điều trị viên gan, mật : thêm nhân trần, hoặc atiso

 3. Chữa các chứng về dị ứng : Kinh giới, ngân hoa, bồ công anh

 

Để hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng của nấm linh chi và có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng như các bạn mong muốn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

 

 

SÂM YẾN ĐỨC HẬU ( đối diện chợ An Lac và Bến xe Miền Tây)

Địa chỉ : 336 Kinh Dương Vương, P. An Lạc A, Q. Bình Tân

Điện Thoại: 0937 505 897

Email: samyenduchau@gmail.com

Website: samyenduchau.com