phân loại nấm linh chi

 

PHÂN LOẠI NẤM LINH CHI

CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG.

 

Nếu bạn nào đã từng quan tâm đến nấm linh chi thì chắc cũng đã từng đặt ra cho mình một câu hỏi tương tự như sau : có bao nhiêu loại nấm linh chi ? Cách phân biệt nấm linh chi khác nhau như thế nào ? Công dụng và cách dùng của mỗi loại ra sao ? Nấm linh chi nào là tốt nhất? ….....

 

Vậy bài biết sau đây của cửa hàng samyenduchau xin được giải đáp các thắc mắc của các bạn.

 

Nấm linh chi tồn tại trong tự nhiên dưới nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Do đó ta phân biệt nấm linh chi theo hai cách sau: 

 

 1. Phân biệt theo nguồn gốc xuất xứ:

 • Nấm linh chi Việt Nam : có đường kính từ 9 -15cm có hình quạt hay hình quả thận, mặt trên có màu đỏ cảm, bóng loáng, rất cứng. Mặt dưới có màu vàng chanh nhạt đến trắng ngà, ruột nấm màu trắng ngà đến màu nâu nhạt. Tai nấm nặng từ 25-35g, nấm có vị đắng do hàm lượng sapoin triterpen cao. Nấm linh chi Việt Nam hay còn được gọi là Nấm lim xanh, rất quý hiếm và chỉ mọc trên cây gỗ lim đã chết.

 

 • Nấm linh chi Hàn Quốc : nổi tiếng với các loại nấm như nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi thượng hoàng, nấm cổ linh chi.... hiện nay Nấm linh chi Hàn Quốc được nhập vào Việt Nam với dạng tai nấm rời, đóng bịch 500g , nấm đẹp, rất cứng, đường kính 15-30cm, mặt trên đỏ nâu còn một ít bào tử, mặt dưới vàng chanh nhạt, có vị đắng, nặng tù 70-300g. Đây lả loại nấm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

 

 • Nấm linh chi Trung Quốc : Nấm có hình thận, mặt trên có màu đỏ nhạt đến đỏ, được chùi rửa và thoa thêm một lớp dầu ăn cho bóng, mặt dưới nấm thường phết một màu vàng sệt như nghệ …..và còn ít bào tử màu nâu. Nấm xốp, ấn mạnh vào mặt trên thấy mền và lõm xuống, đường kính từ 15-30cm, cuống đực được cắt sát tai nấm. Nấm linh chi Trung Quốc dễ bị mốc mọt, không đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng bởi chủ yếu đây là những loại nấm “ dại” không có nguồn gốc rõ ràng.

 

 • Nấm linh chi Nhật Bản: Nấm có màu đỏ sậm ngả sang màu tím than, mặt dưới có màu vàng chanh, có vị rất đắng, đây cũng là loại nấm mới nhất được thuần chủng dưới bàn tay của con người, tai nấm dày và cứng hơn rất nhiếu so với nấm linh chi Việt Nam. Thời gian nuôi trông nấm linh chi Nhật Bản lâu gấp đôi các loại nấm linh chi khác trên Thế Giới.

 

 1. Phân Biệt dựa vào màu sắc : Trên thế giới hiện nay có 6 loại nấm linh chi

 

 • Nấm linh chi xanh: hay còn gọi là Thanh chi hay Long chi có màu xanh, không độc, tính bình, có vị chua. Nấm dùng trong cách trường hợp mắt mờ, giúp làm sáng mắt, bổ gan, thanh nhiệt giải độc, giúp ổn định thần kinh, cải thiện trí nhớ.

 

 • Nấm linh chi đỏ: hay còn gọi là Hồng chi, Xích chi, hay Đơn chi có vị đắng, tính bình, không độc, có tác dụng làm tăng cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa trị chứng khó thở, đau tức ngực....

 

 • Nấm linh chi Vàng : hay còn gọi là Hoàng chi hay kim chi có tính bình, không độc, chuyên trị an thần, ích tỳ khí.

 

 • Nấm linh chi trắng : hay còn gọi là Bạch chi, Ngọc chi có vị cay, tính bình, không độc, ích phế, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.

 

 • Nấm linh chi đen : hay còn gọi là Hắc chi, Huyền chi có vị mặn, tính bình, không độc, chủ trị bí tiểu tiện, sỏi thận, bệnh ở co quan bài tiết.

 

 • Nấm linh chi tím: hay còn gọi là Tử Chi, Mộc chi có vị ngọt, tính ôn, không độc, chủ trị đau xương khớp, gân cốt.

 

Trong 6 loại nấm linh chi trên thì nấm linh chi đỏ là loại nấm quý nhất, có nhiều tác dụng nhất và được dùng làm tiêu chuẩn để phân biệt với những loại nấm khác, do đó giá thành của nấm linh chi đỏ bao giờ cũng cao hơn những loại nấm khác.

 

Cửa hàng sâm yến Đức Hậu là nơi phân phổi, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn cách tốt nhất về nấm linh chi cũng như cách dùng sao cho hợp lý với cơ địa của từng người. Nếu các bạn quan tâm thì xin liên hệ : 

Thông tin liên hệ

SÂM YẾN ĐỨC HẬU ( đối diện chợ An Lạc & Bến Xe Miền Tây )
Địa chỉ
:
336 Kinh Dương Vương, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TP. HCM
Điện thoại
:
0937 505 897
Fax
:
 
Website
: